Cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Túc Duyên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch v/v Tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7

KẾ HOẠCH  

V/v tổ chức Hoạt động Chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7

năm 2020

 

Căn cứ quyết định số 61/1998/BGD&ĐT của Bộ trưởng BGD&ĐT ngày 06/01/1998 Ban hành Quy chế tổ chức Hoạt động thư viện trường phổ thông;

 

Căn cứ Quyết định số 01/2003/BGD&ĐT ngày 02/11/2003 của BGD&ĐT về việc Ban hành Quy chế tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông;

Căn cứ Kế hoạch số 125 ngày 16 tháng 9 năm 2019 của thư viện trường TH Túc Duyên về Kế hoạch hoạt động thư viện năm học 2019- 2020;

Thực hiện việc triển khai Kế hoạch số 128/KH-TVTD ngày 16 tháng 9 năm 2019 về việc phối hợp giữa thư viện với các tổ chức, cá nhân trong nhà trường;

Căn cứ Công văn số 642/PGDĐT ngày 05 tháng 05 năm 2020 của Phòng GD&ĐT TP Thái Nguyên về việc Tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 trong các cơ sở giáo dục.

 Thư viện trường Tiểu học Túc Duyên triển khai Kế hoạch Hoạt động chào mừng “Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020 như sau:

I. Mục đích, yêu cầu

Khẳng định giá trị, vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, lưu giữ, quảng bá sách; đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể CB, GV, CNV và học sinh toàn trường. Góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trường trong giai đoạn đất nước đổi mới và hội nhập.

Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh có điều kiện giao lưu học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, qua đó góp phần thực hiện phong trào “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực”.

Tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho học sinh. Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh: Kĩ năng tư duy, sáng tạo,…

Đưa phong trào đọc sách trở thành một hoạt động văn hóa thường xuyên trong nhà trường và trong hoạt động phong trào của Liên đội.

Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 được tổ chức với hình thức, nội dung thiết thực, hiệu quả phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực phòng chống dịch Covid19-theo chỉ đạo của thủ tướng chính phủ.

2. Nội dung và cách thức tổ chức

2.1. Nội dung:

*.Tuyên truyền và phát động phong trào đọc sách trong toàn trường.

Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu vai trò của sách nhằm tôn vinh văn hóa đọc qua website và gmail của trường tới cán bộ, giáo viên, nhân viên. Gửi nội dung tuyên truyền tới các bậc phụ huynh qua tin nhắn mạng xã hội Zalo, Facebook.

Tuyên truyền, giới thiệu sách, tài nguyên của thư viện đồng thời hướng dẫn cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh khai thác, sử dụng tài nguyên sách, các loại tài liệu có trong nhà trường để phục vụ học tập và giảng dạy cho 39 cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh toàn trường.

Khuyến khích các em học sinh tham gia hưởng ứng ngày đọc sách tại thư viện của lớp. Tham gia hưởng ứng ngày đọc sách trên Facebook, trên YouTube, trên báo giáo dục thời đại.

Hình thức thực hiện: Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà (đọc sách giấy; sách điện tử…), hướng dẫn con biết sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet tìm đọc những cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi.

Đăng ký mượn sách theo từng tổ, khối lớp về nhà đọc. Đọc sách ở nhà, học tập mọi lúc, mọi nơi.

Khích lệ CBGVNV và phụ huynh hướng dẫn học sinh xem các chương trình truyền hình đọc sách, kể chuyện cho các con nghe trong khi phòng dịch ở nhà.

Tổ chức theo nhóm lớp trên Zalo giữa phụ huynh và học sinh, giáo viên từng nhóm lớp trên Zalo của nhóm lớp phụ trách.

Phân công thực hiện từng nội dung cụ thể của Ngày đọc sách theo khối, nhóm, lớp.

2.2. Hình thức tổ chức

*.Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc đọc sách: Chia sẻ các câu danh ngôn; lời phát biểu của các danh nhân, vĩ nhân nói về mục đích và ý nghĩa của việc đọc sách vào giờ chào cờ thứ 2 ngày 11 tháng 5 năm 2020. (Nhân viên thư viện đăng trên website đơn vị; gửi tới CBGV, NV qua gmail, zalo, facebook)

*.Giới thiệu sách: Chọn một hoặc nhiều cuốn sách mà em thích để giới thiệu với bạn bè bằng hình thức viết tóm tắt về cuốn sách, giới thiệu cuốn sách thông qua clip, website. (Khối 4,5)

*. Đọc sách cùng con: Chọn cuốn sách phù hợp với trình độ của con và cùng con phân vai đọc cuốn sách đó. (Phụ huynh có thể nêu một số câu hỏi để củng cố và khắc sâu nội dung và ý nghĩa cuốn sách cho con). (Khối 1,2)

*.Viết, vẽ về cuốn sách: Học sinh đọc viết cảm nhận, ý nghĩa cuốn sách hoặc vẽ một nhân vật mà em yêu thích trong câu chuyện vừa đọc. (Khối 3)

*. Câu lạc bộ yêu sách: Phối hợp với Tổng phụ trách Đội phát sách theo nhóm, đọc nghe tập thể trong giờ sinh hoạt sao vào thứ 6 ngày 15 tháng 5 năm 2020.

2.3. Tổ chức thực hiện

* Cán bộ thư viện: - Xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động Ngày sách Việt Nam lần thứ 7

- Đăng tải kế hoạch trên website của đơn vị

- Phát động phong trào đọc sách tới CB,GV,NV phù hợp với tình hình thực tiễn

* Tổ chuyên môn:- Phát động phong trào đọc sách trong tổ chuyên môn

- Tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức.

* Giáo viên chủ nhiệm: - Hướng dẫn học sinh các kĩ năng tìm kiếm thông tin và kĩ năng đọc, chọn sách phù hợp với tâm lí lứa tuổi học sinh tiểu học.

2.4.Hoạt động quyên góp sách hỗ trợ thư viện:

                     Chủ đề: Tình yêu không giãn cách trong mùa dịch

Khuyến khích cá nhân, tập thể lớp, CBGV-NV và phụ huynh học sinh tặng sách mới, số lượng và có giá trị (Các lớp sẽ được cộng điểm thi đua trên tổng số sách ủng hộ).

Các lớp chủ động tuyên truyền tới học sinh và phụ huynh trong việc thực hiện cuộc vận động ủng hộ xây dựng Tủ sách thư viện nhà trường.

5.Thời gian thực hiện

Từ ngày 07 tháng 05 năm 2020 đến hết ngày 11 tháng 05 năm 2020

Các khối lớp báo cáo kết quả bằng hình ảnh để tổng hợp báo cáo PGD ngày 12 tháng 5 năm 2020.

 

    Trên đây là kế hoạch Tổ chức Hoạt động Chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020 của thư viện trường Tiểu học Túc Duyên, được triển khai trên trang website của đơn vị, tổ chuyên môn, khối trưởng. Đề nghị các tổ chức, cá nhân trong nhà trường phối hợp triển khai để thực hiện hiệu quả đúng sự chỉ đạo của Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên./.

                                       

                                                                                          HIỆU TRƯỞNG

 

                                                                                        Phạm Quỳnh Trang

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 

                                 

 

                    


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan