Cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Túc Duyên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4/2020

Kính thưa các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

“Dân ta phải biết sử ta” – Đó là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nói đến lịch sử dân tộc, điều đầu tiên chúng ta cần nhớ đến những chiến công oanh liệt, những anh hùng hào kiệt đã làm rạng rỡ non sông đất nước. Nhân dịp kỉ niệm 43 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020), trong không khí của ngày lễ trọng đại này, thư viện trường tiểu học Túc Duyên xin gửi tới thầy cô và các em cuốn sách “ Những trận đánh nổi tiếng của dân tộc Việt Nam từ khi có Đảng” Cuốn sách do nhà xuất bản Thời đại ấn hành năm 2014 với 227 trang được in trên khổ 13x20,5cm.

Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam luôn đứng trước những thử thách khốc liệt của chiến tranh, bởi Việt Nam có một vị thế chiến lược quan trọng tại Đông Nam Á, nơi có thể khống chế sự lưu thông từ Bắc xuống Nam qua đường bộ lẫn đường biển. Hơn nữa, Việt Nam ngày xưa là một nước nhỏ nhưng giàu tài nguyên thiên nhiên nên làm cho các nước láng giềng thèm muốn xâm chiếm và lầm tưởng dễ dàng khuất phục được dân tộc Việt nhỏ bé. Chính vì vậy, lịch sử Việt Nam là một chuỗi liên tục của các cuộc chiến đấu chống lại quân xâm lược. Rồi đến cận đại Việt Nam lại lọt vào tầm ngắm của các cường quốc Âu Tây, nơi chúng nhận thấy một địa bàn chiến lược trọng yếu, giàu tài nguyên thiên nhiên và có khả năng cung cấp sức lao động dồi dào. Và thế là một dân tộc nhược tiểu, nghèo nàn và lạc hậu lại phải dùng máu xương mình để chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mình. Chính đặc thù của lịch sử hình thành và phát triển của Việt Nam trải qua nhiều năm chiến tranh đó, đã đào luyện nên những nhà quân sự xuất chúng, đã hình thành một nghệ thuật chiến tranh cực kỳ linh hoạt và biến ảo phù hợp với khả năng của một dân tộc nhỏ luôn phải chống chọi lại các thế lực xâm lăng hùng mạnh gấp nhiều lần và cuối cùng dân tộc ta luôn luôn dành chiến thắng.

Cấu trúc sách được chia làm 2 phần: Phần 1: Những chiến dịch tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954)

Phần 2: Những trận chiến tiêu biểu trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước ( 1955- 1975)

Mở đầu là Hào khí Thăng Long trong những ngày bảo vệ thủ đô đến Chiến dịch Biên giới Việt Bắc- thu đông, Chiến dịch biên giới, chiến dịch trung du, Chiến dịch Hòa Bình; chiến dịch Điện Biên Phủ - bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Tiếp đến là những thành công nổi bật về chỉ đạo chiến lược, sáng tạo tuyệt vời của tư duy quân sự Việt Nam bằng các cuộc chiến thành công như Chiến dịch đường 9- Nam Lào . Đường lối chiến lược và chỉ đạo chiến lược của Đảng trong cuộc tiến công chiến lược Xuân- Hè 1972 và chiến dịch giải phóng Quảng trị. Điện Biên Phủ trên không- chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam. Chiến dịch Huế- Đà Nẵng mở toang “ cánh cửa thép” là một trong ba chiến dịch lớn của quân Việt Nam trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975. Gian nan đường hành quân, mở toang cửa phía Bắc – đường đến Dinh Độc Lập để làm nên những giờ lịch sử. Những trang vàng lịch sử chiến công của dân tộc Việt Nam làm thế giới phải ngưỡng mộ, làm tôn lòng tự hào dân tộc ở mỗi chúng ta khi nghĩ về Tổ quốc mình.

Cuốn sách: “ Những trận đánh nổi tiếng của dân tộc Việt Nam từ khi có Đảng” hiện có tại Thư viện nhà trường, là một tư liệu lịch sử quí giá, hyvọng cuốn sách này sẽ giúp thầy cô và các em học sinh nhiều điều bổ ích trong quá trình giảng dạy và học tập.Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan